Xử phạt thu gom rác sai quy định của TP HCM

Tin tức hawaco.vn – Tại TP Hồ Chí Minh – thành phố lớn thứ hai cả nước, công việc thu gom rác của thành phố đảm nhiêm với ba lực lượng thu gom rác hùng hậu cùng những nhiệm vụ riêng bao gồm:

  • Lực lượng thu gom rác dân lập: có nhiệm vụ thu gom rác thải của xe gom rác sinh hoạt của các hộ dân.
  • Lực lượng của các công ty, xí nghiệp dịch vụ công ích (DVCI) quận, huyện: có nhiệm vụ thu gom rác trên đường phố, đồng thời kiêm luôn việc quét đường.
  • Đội xe cơ động của Công ty Môi trường Đô thị (MTĐT) thành phố: có nhiệm vụ túc trực thường xuyên, nơi nào dân phản ánh có rác thì lập tức đến dọn ngay.

Ba lực lượng này cùng nhau đảm bảo công tác thu gom rác thải của xe gom rác của thành phố hàng ngày nhưng lại thường xảy ra tình trạng tranh chấp, lục đục, xung đột,… do lợi ích các bên mẫu thuẫn lẫn nhau và cũng do nới lỏng công tác quản lý, chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

Xử phạt thu gom rác sai quy địnhXử phạt thu gom rác sai quy định của TP HCM

Lực lượng thu gom rác của xe gom rác thứ nhất được người dân lập ra chịu trách nhiệm hơn 50% khối lượng rác thải thải ra mỗi ngày của TP HCM. Hai lực lượng thu gom rác còn lại hoạt động trên đường phố có nhiệm vụ dọn dẹp, thu gom 50% số rác thải còn lại. Tuy nhiên, người dân thì vẫn phải đóng tiền thu gom rác hàng ngày trong khi rác thải vẫn tràn ngập xung quanh họ, hàng ngày họ vẫn phải ngửi mùi hôi thối từ rác. Thay vì cùng nhau hợp tác và lên kết hoạch thu gom rác hợp lý, có kế hoạch và đồng bộ thì các đơn vị thu gom rác của thành phố lại ích kỹ đùn đẩy công việc và tranh chấp để mở rộng địa bàn hoạt động cho mình. Trong khi chưa giải quyết được tình trạng tranh chấp trên thì Sở GTCC thành phố Hồ Chính Minh xây dựng đề án thành lập thêm đội thanh tra vệ sinh đô thị riêng hoạt động cho lĩnh vực này.

Sở GTCC TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng đề án thành lập thêm đội thanh tra vệ sinh đô thị . Giải thích cho đề án này Sở GTCC cho biết, đơn vị này được lập ra là để lấy tiền phạt ra để “nuôi quân”. Do khâu kiểm tra, thanh tra không được triển khai thường xuyên nên không xử phạt được các lực lượng  thu gom rác và không mang tính răn đe, người dân thì vẫn phải sống chung với rác thải và sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sở GTCC thành phố sẽ gấp rút triển khai thực tế việc ban hành tem phạt những hành vi gây ô nhiễm môi trường kể cả xả rác trên đường phố. Các hoạt động này không chỉ nhắm vào người dân mà cả những lực lượng thu gom rác của xe gom rác 400l sai quy định dều bị xử phạt.

Đây là những động thái tích cực mà lãnh đạo thành phố HCM đang triển khai nhằm giải quyết nhanh chóng tiêu cực trong việc quản lý thu gom rác của các xe gom rác thải trên địa bàn thành phố, góp phần cho công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ thành phố xanh – sach – đẹp, văn minh lịch sự.

Theo: hawaco.vn
Nguồn: internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC