Thuận Tiện Với Việc Lắp Đặt Đồng Hồ Nước Ngoài Nhà

Đồng hồ nước ở bên ngoài nhà dân giúp công ty cấp nước dễ kiểm tra và chủ nhà bỏ được “gánh nặng” bảo quản

Việc di dời đồng hồ nước từ bên trong nhà người dân ra ngoài đã và đang được thực hiện ở một số quận như: Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú…

Lợi đôi đường

Các quận được di dời nhiều nhất là Tân Bình và Tân Phú do Công ty CP Cấp nước Tân Hòa thực hiện. Bà Trầm Thị Cẩm Vân, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp nước Tân Hòa, cho biết hiện có khoảng 30.000 đồng hồ được di dời ra bên ngoài trên tổng số 142.000 khách hàng sử dụng nước của công ty. Ưu điểm của việc di dời đồng hồ đo nước ra bên ngoài là khách hàng không bị làm phiền khi công ty kiểm tra đồng hồ nước theo định kỳ hoặc đột xuất. Bà Vân cũng cho biết công ty đã gửi văn bản đến UBND các phường đề nghị khi địa phương có dự án nâng cấp, cải tạo đường, hẻm thì báo cho công ty để kết hợp di dời đồng hồ ra bên ngoài nhằm hạn chế đào đường nhiều lần.

Thuận Tiện Với Việc Lắp Đặt Đồng Hồ Nước Ngoài NhàĐồng hồ nước được di dời ra ngoài nhà người dân ở Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM

“Cuối năm 2015, khi thí điểm đưa đồng hồ nước ra bên ngoài, nhiều hộ dân không đồng ý. Sau hơn 1 năm thực hiện, nhiều phường đã gửi văn bản nêu kiến nghị của người dân được di dời đồng hồ ra bên ngoài. Tuy nhiên, không phải cứ đề nghị thì sẽ được di dời mà phải kết hợp với việc thay ống nhánh, đồng thời trong trường hợp nghi ngờ khu vực nào có gian lận thì phải di dời đồng hồ ra ngoài. Thiết kế của hộp đồng hồ nước có van từ, người dân không thể can thiệp vào; nếu có ai phá hủy, van từ tự động khóa lại. Từ lúc lắp đặt đến nay, công ty chưa ghi nhận trường hợp đồng hồ bị phá” – bà Vân nói.

Theo nhiều hộ dân, việc di dời đồng hồ nước ra bên ngoài giúp họ không bị làm phiền mỗi khi đến ngày ghi số nước hay bị nhân viên kiểm tra đồng hồ nước đột xuất. Ngoài ra, khách hàng không bị phiền toái trong trường hợp vô tình làm đứt niêm chì hay bảo quản không tốt dẫn đến đồng hồ hư hỏng, mọi hỏng hóc của đồng hồ đều do các đơn vị cấp nước chịu trách nhiệm.

Còn dè chừng vì chi phí lớn

Theo tìm hiểu, chi phí di dời đồng hồ nước ra ngoài khoảng hơn 1 triệu đồng/đồng hồ và công ty cấp nước phải thanh toán nên nhiều đơn vị còn dè chừng. Đơn cử, Công ty CP Cấp nước Trung An chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch ở các quận 12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn có số lượng đồng hồ bên ngoài bất động sản khoảng 170.000 cái nhưng chủ yếu là lắp đặt mới trong năm 2016 theo Nghị quyết 35 của HĐND TP về việc bảo đảm 100% hộ dân TP được cung cấp nước sạch, số lượng di dời vẫn còn ít.

Ở các địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức do Công ty CP Cấp nước Thủ Đức cung cấp nước sạch, số lượng vật tư ngành nước: đồng hồ di dời chiếm một phần rất nhỏ trên tổng số đồng hồ. Ông Huỳnh Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Thủ Đức, cho biết tính đến thời điểm hiện nay, công ty đã di dời được 286 đồng hồ và lắp đặt mới 6.910 đồng hồ bên ngoài trên tổng số 177.063 đồng hồ nước sạch do công ty quản lý. Về mặt quản lý, khi di dời đồng hồ nước ra ngoài sẽ giảm thất thoát nước qua việc hạn chế, ngăn chặn tình trạng gian lận nước; tạo điều kiện cho việc quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý nhanh các sự cố, hạn chế thất thoát nước; nhân viên ghi chỉ số nước được chính xác, nhanh chóng, không làm phiền khách hàng, hạn chế trường hợp tạm tính tiêu thụ không đúng thực tế sử dụng gây phiền hà cho khách hàng.

Ông Tuấn Anh cho biết những trường hợp thuộc diện di dời gồm: nhà thường xuyên đóng cửa không tiếp cận được đồng hồ nước để ghi chỉ số nước nhiều kỳ liên tục, các đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ bất thường, nghi ngờ gian lận… Ngoài ra, theo chủ trương của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, một số trường hợp được ưu tiên như: lắp đặt theo các dự án phát triển mới, lắp đặt đồng hồ nước, hộp bảo vệ đồng hồ nước theo dự án sửa chữa ống mục, khu vực có tỉ lệ thất thoát nước cao, thay mới định kỳ đồng hồ nước…

Xem thêmĐồng Hồ Nước Sẽ Bị Tháo Nếu Như Không Sử Dụng Nước Sạch

Theo: nld.com.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC