Thu Tiền Đấu Nối Đồng Hồ Nước Sạch Ở Xã Đông Kết Có Sai Pháp Luật?

Việc thu tiền đấu nối đồng hồ nước ở tại xã Đông Kết có sai pháp luật? là câu hỏi mà nhiều người gửi tớ cho Hawaco.vn. Như các bạn đã biết gần đây, một số người dân xã Đông Kết, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) có đơn kiến nghị phản ánh việc Nhà máy nước sạch Dạ Trạch thu tiền trái pháp luật, khi thực hiện đấu nối đồng hồ đo nước cho dân.

Trước những phản ánh và kiến nghị của người dân xã Đông Kết và một số người dân trên địa bàn khác, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Thông báo số 211/UBND – KT1 ngày 24/5/2018, thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang tại cuộc họp với các ngành chức năng về vấn đề cấp nước sạch. Thông báo ghi rõ: “Đơn vị cấp nước được thỏa thuận với các hộ dân để huy động kinh phí đấu nối đồng hồ nước sạch“.

thu-tien-dau-noi-dong-ho-nuoc-sach-o-xa-dong-ket-co-sai-phap-luat

Còn hình thức huy động nói trên, thông báo của UBND tỉnh cũng đưa ra ý kiến cụ thể rằng: “Kinh phí huy động đấu nối sử dụng nước sạch được xử lý theo 2 hình thức: được trừ dần vào tiền sử dụng nước hàng tháng với mức khấu trừ tối thiểu 10% giá trị tiền nước hàng tháng, được thể hiện trên hóa đơn tiền nước; không tính vào chi phí hình thành giá nước để giảm chi phí cho người dân”.

Theo đơn phản ánh của bà Đỗ Thị Ngãi, đại diện cho một số hộ dân xã Đông Kết cho biết: Nhà máy nước sạch Dạ Trạch do Công ty cổ phần xây dựng Huy Phát làm chủ đầu tư, cung cấp nước sạch cho 9 xã của 2 huyện Khoái Châu và Văn Giang. Hiện Công ty Huy Phát đã thi công đấu nối, lắp đặt cụm đồng hồ nước và đang vận hành sản xuất nước sạch. Sau khi đấu nối, lắp đặt cụm đồng hồ đo nước xong, Công ty đến từng hộ dân ký hợp đồng dịch vụ cấp nước và đưa thông báo thu tiền phí lắp đặt cụm đồng hồ đo nước, mỗi hộ dân phải chi trả 2,8 triệu đồng.

Trao đổi về kiến nghị của người dân, ông Đỗ Bá Đạt, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Huy Phát cho biết: việc thu tiền phí nói trên có sự thỏa thuận giữa nhà máy với các hộ dân, được thực hiện theo các quy định trong Mục 1, Điều 49 và Điểm d, Khoản 2, Điều 55, Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11 tháng 7 năm 2007 của Chính Phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch.

Trong quá trình triển khai, Công ty Huy Phát cũng đã phổ biến các quy định nói trên đến người dân. Sau đó, bà con đồng ý ký vào đơn đề nghị lắp đặt đồng hồ nước , hộp bảo vệ đồng hồ nước và sử dụng nước sạch gửi đến nhà máy nước Dạ Trạch.

Đơn đề nghị lắp đặt đồng hồ nước và sử dụng nước sạch của người dân.

thu-tien-dau-noi-dong-ho-nuoc-sach-o-xa-dong-ket-co-sai-phap-luat-2

Trong đơn ghi ngày 15/11/2017 của gia đình bà Đỗ Thị Ngãi và đơn của các hộ dân xã Đông Kết đã nhất trí đề nghị nhà máy đến khảo sát, lắp đặt đồng hồ đo nước và cung cấp nước sạch; đồng thời bà con xin chi trả toàn bộ kinh phí lắp đặt, cam kết tuân thủ thực hiện nghiêm túc các quy chế của nhà máy, quy định của nhà nước về sử dụng nước sạch.

Ông Lê Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hưng Yên cho biết: việc đơn vị cấp nước huy động kinh phí đấu nối đồng hồ đo nước là được pháp luật cho phép để thực hiện xã hội hóa hoạt động cấp nước.

Trên địa bàn hiện có 13 doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng công trình cấp nước, được phân vùng cấp nước cho 85 xã vùng nông thôn. Tại các huyện Yên Mỹ, Kim Động, Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ… các dự án nước sạch được người dân đồng thuận, nhất trí cao khi nộp phí lắp đặt đồng hồ đo nước và các chi phí khác theo quy định. Bà con cũng rất phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Cũng theo ông Kiên, hiện các nhà máy cấp nước tập trung trên địa bàn đều cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho người dân sớm tiếp cận với nguồn nước sạch, bảo đảm hài hòa về lợi ích của doanh nghiệp và người dân, phù hợp với chủ trương và tiếp tục áp dụng các cơ chế đầu tư đã thực hiện.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn nhiều người dân còn tâm lý bao cấp, tiếp tục chờ đợi, chần chừ trong việc đóng góp kinh phí đấu nối. Trung tâm nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã đề nghị UBND các xã có dự án tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Qua đó, giúp người dân hiểu và tích cực đóng góp kinh đấu nối sử dụng nước sạch, góp phần đẩy nhanh tiến độ đấu nối sử dụng nước của người dân, đảm bảo để 80% người dân Hưng Yên được sử dụng nước sạch vào cuối năm 2018./.

Ngồn: TTXVN

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC