TP HCM – Hướng đi nào cho quản lý công tác thu gom rác thải

Tin tức: hawaco.vn – Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra Nghị định 59 về Chức năng giám sát vệ sinh môi trường và thu gom rác thải của thành phố, trong đó ghi rõ: Đây là trách nhiệm của cấp phường/xã, các tổ chức đoàn thể, khu phố và tổ dân phố trong TP HCM.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của đại diện các Ban điều hành các khu phố tại TP HCM,  các tổ thu gom rác thì việc phối hợp giám sát vệ sinh môi trường và hoạt động thu gom rác thải giữa chính quyền phường/xã với các Ban điều hành tổ dân phố, khu phố tồn tại nhiều vấn để cần phải tháo gỡ. Việc chưa cập nhật các thông tin trong công tác thu gom rác của những chiếc xe gom rác đầy đủ và chính xác cho ban quản lý công tác thu gom rác gặp nhiều khó khăn. Y kiến người dân và các ban ngày cấp cơ sở  phản ánh về những hiện tượng bất cập trong công tác thu gom rác gây ô nhiễm môi trường đã không được ban quản lý công tác này xử lý kịp thời và tình trạng ô nhiễm môi trường trong thành phố vẫn diễn ra hàng ngày.

cong-tac-giam-sat-thu-gom-rac-o-tp-hcmTP HCM – Hướng đi nào cho quản lý công tác thu gom rác thải

Nhiều vấn đề trong công tác quản lý lực lượng thu gom rác của các xe gom rác trong thành phố HCM, đặc biệt là lực lượng thu gom rác dân lập gặp nhiều khó khăn và không có những quyết sách toàn diện, cụ thể là:

  • Người dân thành phố không hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của mình đối với công tác thu gom rác thải.
  • Lực lượng thu gom rác thải làm việc với nhiều sai phạm, tắc trách mà không được sử lý kịp thời, mang tính răn đe.
  • Mức thu phí công tác thu gom rác thải của các xe gom rác không được điều chỉnh đúng mức và không có quy định cụ thể cho mức các khoảng phí mà người dân phải trả cho công tác VSMT và thu gom rác thải
  • Độc quyền trong thu gom rác thải làm cho một số đơn vị thu gom rác trở nên hống hách, tăng phí thu gom rác thải một cách tùy ý.

Chính quyền TP HCM cần tuyên truyền rộng rãi ý thức bảo vệ môi trường, công tác phân loại rác từ nguồn,… đến từng hộ gia đình. Công tác phân lọa rác cần được triển khai trên diện rộng để giảm chi phí cho việc xử lý rác thải, chi phí phân loại rác và xử lý rác thải một cách triệt để nhất.

Theo: hawaco.vn
Nguồn: internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC