Sắm Đồng Hồ Nước Bắt Dân Bỏ Tiền Là Sai

Sắm đồng hồ nước bắt dân bỏ tiền là sai, là trái quy định theo chuyên đề năm 2014 của bộ KH&CN. Trong đó cơ quan thanh tra phát hiện nhiều vi phạm trong đo lường đối với đồng hồ đo nước, điện, vật tư ngành nước và một số thiết bị y tế.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các đơn vị quản lý, kinh doanh nước sinh hoạt đều có vi phạm. Kết quả thanh tra của 11 Sở KH&CN thì 100% số cơ sở sử dụng đồng hồ nước thuộc vật tư ngành nước (để kinh doanh nước sinh hoạt) vi phạm quy định về đo lường, tập trung ở các địa phương: Long An, Cà Mau, Phú Yên, Hậu Giang, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Gia Lai, Vĩnh Long,… Hành vi vi phạm phổ biến của các cơ sở này là đồng hồ đo nước hết hiệu lực kiểm định.

đồng hồ nước contor metcon dn15Sắm Đồng Hồ Nước Bắt Dân Bỏ Tiền Là Sai

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh đồng hồ nước sinh hoạt ở nông thôn lắp đặt bảo quản phương tiện đo lường không đúng quy định. Các đồng hồ nước thường được lắp đặt cạnh lối đi, không có hộp bảo vệ đồng hồ nước, dấu kẹp chì dễ bị mất, bộ phận chỉ thị bị rong rêu, bụi bẩn đen, mờ… ảnh hưởng đến công tác quản lý đo lường.

Đặc biệt, hiện nay ở nhiều nơi cả thành thị và nông thôn, việc trang bị đồng hồ nước vẫn do tiền của người dân bỏ ra mua. Điều này trái với quy định của Chính phủ tại Nghị định số 117/2007 (quy định doanh nghiệp cung cấp nước phải trang bị đồng hồ nước sạch và thực hiện kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước).

Về đồng hồ điện, qua kiểm tra phát hiện 42/265 cơ sở kinh doanh điện tại các tỉnh, TP vi phạm sử dụng đồng hồ điện năng. Các vi phạm chủ yếu là đồng hồ hết hiệu lực kiểm định. Đồng thời, cơ quan thanh tra phát hiện một số đối tượng có biểu hiện buôn bán điện, như các chủ nhà trọ, một số người đấu thầu bán điện cho người dân ở một số vùng nông thôn tự áp đặt các giá bán điện và hầu hết những công tơ điện này không được kiểm định làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân.

Về thiết bị y tế, Bộ KH&CN cho biết, hiện nay ở không ít nơi, tình trạng các thiết bị y tế như huyết áp kế, nhiệt kế, máy điện tim, điện não mà các cở sở y tế đang sử dụng là được cấp phát và đều chưa được kiểm định ban đầu. Điều này cho thấy, việc kiểm soát chất lượng đầu vào một số phương tiện đo dùng trong y tế của cơ quan chủ quản hiện nay chưa được chặt chẽ.

Ở không ít địa phương, các cơ sở y tế trong tỉnh không thực hiện kiểm định theo quy định. Chẳng hạn như Phú Yên, Thanh Hóa, Gia Lai, gần 100% phương tiện đo trên đang sử dụng đã hết hiệu lực kiểm định. Như vậy, các dụng cụ bảo vệ sức khỏe này không đủ điều kiện về đo lường nhưng vẫn đang được sử dụng để khám chữa bệnh cho người dân.

Để mua đồng hồ nước cũng như hộp bảo vệ đồng hồ nước giá rẻ hãy liên hệ với Làng Rùa là đơn vị đi đầu trong ngành vật tư ngành nước.

Lưu ý: Công Ty Cổ Phần Làng là đơn vị cung cấp đồng hồ nước Itron độc quyền và duy nhất tại Việt Nam. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng hãy đến công ty CP Làng Rùa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC