Ăn Cắp Nước Bằng Cách Chỉnh Đồng Hồ Nước

Hiện nay nhu cầu sử dụng nước sạch là không thể thiếu. Theo thống kê từ công ty cấp nước gia đình, thì mỗi ngày Hà Nội cần tới 700.000m3 nước sạch, nhưng  thực tế vẫn chênh hơn 190.000 m3 nước sạch. Vậy là có sự  thất thoát lượng nước, do người dân ăn cắp nước “công nghiệ mới” bằng cách chỉnh đồng hồ nước, cho kim đồng hồ nước chạy chậm lại.

Theo bài báo ăn cắp nước “siêu công nghệ” trên báo thế giới phụ nữ thì mới hay, hiện nay tình trạng ăn cắp nước sạch, bằng cách chỉnh đồng hồ nước không còn xa lạ, với một ngách nhỏ có tới 10 hộ dân ở Trương Định. Thủ Thuật ăn cắp nước sạch được truyền tai nhau với những cách thức khác nhau tùy tùy vào từng dòng đồng hồ nước của vật tư ngành nước khác nhau.

cach chinh dong ho nuocĂn cắp nước bằng cách chỉnh đồng hồ nước

Với những loại đồng hồ nước cũ không dùng theo công nghệ mới chống trộm cắp của các lại đồng hồ nước cao cấp: đồng hồ nước kent psm, đồng hồ nước đa tia GKMJ2 thì việc ăn cắp nước càng trở nên dễ dàng hơn. Người dân rỉ tai nhau hàng tá cách chỉnh đồng hồ nước để ăn cắp nước ngoại mục và công ty cấp nước biết cũng chỉ ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi.

Với những lại đồng hồ đo nước cũ thì thủ thuật ăn cắp nước bằng cách điều chỉnh đồng hồ nước, cụ thể là mở nắp đồng hồ nước rồi thổi chỉ. Theo nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước thì những sợi chỉ mỏng manh sẽ làm nhiệm vụ cản trục quay từ đó sẽ  dẫn tới cản trở kim đồng hồ nước quay. Với thủ thuật trên hiệu quả quá rõ ràng khi một hộ dân áp dụng thủ thuật ăn cắp nước bằng cách thổi chỉ đối với loại đồng hồ đo nước sạch cũ, đã giảm được 1 nửa hóa đơn tiền nước so với các tháng trước.
Còn đối với dòng đồng hồ nước cao cấp như  đồng hồ nước elster kent, đồng hồ nước itron hay đồng hồ nước zenner, đồng hồ nước thái aichi thì việc ăn cắp nước bằng phương phát trên là không thể, bởi các dòng đồng hồ nước này được trang bị cấu trúc chống trộm cắp.
Không dừng lại ở đó, dù đồng hồ nước cao cấp không có cách chỉnh đồng hồ nước nhưng với quyết tâm “ăn cắp nước công nghệ mới” các hộ dân vẫn có thủ thuật ăn cắp nước bằng cách đục ống dẫn nước, khoan ống nối chữ T trước đồng hồ đo nước – đó là cách duy nhất.
Đối với các đồng hồ nước thông thường thì có nhiều thủ thuật hơn như đâm kim vào mặt đồng hồ, hay đổ keo vào hộp số, bào mòn cách quạt, chêm dây thép…

Dù có nhiều cách chỉnh đồng hồ nước để ăn cắp nước nhưng đa số chỉ giảm được 15.000 đến 20.000đ mà thôi. Làm thế nào để xử lý được những vụ việc trên chỉ còn cách thay mới đồng hồ nước đồng hoạt bằng loại đồng hồ nước chống trộm, phối hợp cùng chức năng quan lý chặt cũng như kiểm tra đột xuất, có những hình phạt về tài chính nặng để ranh đe người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC